PHƯỚC HÒA FICO: KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN

Tròn 10 năm kể từ khi cổ phần hoá, Công ty Cổ phần Đá Phước Hòa Fico đã không ngừng lớn mạnh. Từ giai đoạn đầu tập trung sản xuất đá granite, đến nay Phước Hoà Fico đã làm nhiều hơn những gì thị trường nội địa kỳ vọng và còn mở rộng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Vươn lên nhờ thế mạnh công nghệ

Ngay sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần, Phước Hòa Fico đã tập trung đầu tư nhà máy sản xuất đá granite để hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm. Công ty đã đầu tư 18 tỷ đồng mua thêm một dây chuyền công nghệ cưa, xẻ, mài bóng, sử dụng thiết bị dây chuyền công nghệ của Italia, nâng công suất nhà máy lên gấp đôi là 60.000 m2/năm. Đây là nhà máy sản xuất đá granite đầu tiên trên địa bàn tỉnh lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng xây dựng chiến lược kinh doanh và quảng bá thương hiệu.

Để tăng năng suất lao động cũng như tạo thêm việc làm cho nhiều người lao động quanh vùng, Công ty đã đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng nhà máy nghiền hột tràng thạch với công suất 470 ngàn tấn/năm, sản xuất được nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có bột men sứ, men gạch và phụ gia nhựa đường… Ngoài ra, Phước Hòa Fico tiếp tục đầu tư sản xuất, đổi mới công nghệ, thay thế các máy móc thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị tiên tiến hiện đại, tiêu hao ít điện năng nhưng vẫn nâng cao được công suất và chất lượng sản phẩm.

Công ty định hướng giảm chi phí, tiết kiệm trong quản lý và sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, tạo khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Hiện nay Phước Hòa Fico đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 để quản lý quy trình sản xuất. Bên cạnh đó Công ty cũng đã và đang thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường sản xuất, phấn đấu đạt tiêu chuẩn về môi trường theo ISO 14000.

Với những chiến lược kinh doanh và đầu tư bài bản, quy mô của Công ty ngày càng mở rộng với diện tích mỏ trên 93 ha, trữ lượng 16 triệu tấn; sản lượng khai thác chế biến hàng năm là 500.000 m3 đá xây dựng, chủ yếu là đá granite. Sản phẩm của Phước Hòa Fico không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu tới nhiều nước như Australia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật, Thái Lan, Singapore…

Vững bước phát triển nhờ nắm rõ thị trường

Mặc dù granite là thế mạnh của Phước Hoà Fico, tuy nhiên cũng như bất kỳ công ty vật liệu xây dựng (VLXD) khác trên thị trường, Phước Hoà Fico đã gặp khá nhiều khó khăn khi thị trường bất động sản nói chung và VLXD nói riêng bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái từ năm 2011.

Theo ông Nguyễn Minh Hiệp – Tổng giám đốc Phước Hòa Fico, nắm rõ bối cảnh thị trường bấy giờ, nếu không tích cực chủ động tìm hướng đi mới thì Phước Hòa sẽ không tồn tại. Với công suất khai thác tại Phước Hòa Fico là 1 triệu m³/năm (đá nguyên khai), nhưng nhu cầu tiêu thụ trong nước hàng năm tối đa chỉ khoảng 350 nghìn m³/năm. Như vậy, lượng đá xây dựng dư thừa là rất lớn.

Thị trường nội địa khó khăn, Phước Hòa Fico đã nhanh chóng nhận định chỉ có xuất khẩu thì công ty mới giải được bài toán đầu ra và giải quyết được những khó khăn về mặt tài chính cũng như đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Vì vậy, Công ty Phước Hòa Fico đã đề nghị Bộ Xây dựng và các bộ ,ngành liên quan cho phép được xuất khẩu 1,5 triệu m³ đá 1×2 sang thị trường các nước. Năm 2014, Công ty đã xuất khẩu 500 nghìn m3 đá xây dựng (kích thước nhỏ hơn 60mm) ra thị trường nước ngoài. Ngay sau đó, Công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ với đối tác Singapore. Theo hợp đồng này, từ nay đến năm 2020 đối tác Singapore sẽ tiêu thụ khối lượng lớn các sản phẩm đá 1×2 để phục vụ cho các công trình xây dựng. Hướng đi mới này đã tạo động lực để Công ty Đá Phước Hòa tích cực tìm kiếm thêm các thị trường mới như Brunei và coi xuất khẩu sẽ là hướng chủ đạo trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đá granite, hiện nay công ty còn sản xuất ra cát nhân tạo – một loại cát khá đặc biệt. Theo ông Nguyễn Minh Hiệp – Giám đốc Công ty, sản phẩm cát nhân tạo có nhiều ưu thế hơn cát tự nhiên, sản phẩm cát nhân tạo có kích thước to nhỏ khác nhau, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sản phẩm này có tính chất cơ lý hóa và có tính đặc thù riêng nên rất thích hợp với việc kè biển, và khi Công ty xuất khẩu sang Singapore đã được bạn hàng đánh giá cao về chất lượng.

Đây có thể coi là bước đi đột phá của Phước Hoà Fico vì cát nhân tạo vốn luôn được coi là VLXD của tương lai với nhiều đặc tính nổi trội giúp rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình. Đặc biệt là cát tự nhiên đang trong tình trạng ngày càng khan hiếm trong khi đó thị trường bất động sản và VLXD đang trên đà phục hồi, thì nhu cầu về cát ngày càng gia tăng. Đầu tư công nghệ vào hệ thống sản xuất cát nhân tạo có thể nói là một bước đệm cho sự phát triển lâu dài của Phước Hòa Fico.

Với định hướng áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, luôn giữ chữ tín với khách hàng và các đối tác, lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu phấn đấu, hiện nay, Công ty đã xây dựng hệ thống với hơn 30 cửa hàng tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và góp phần tạo nên một thương hiệu uy tín của ngành xây dựng.

Lê Khanh

Nguồn: http://baotintuc.vn/doanh-nghiep/phuoc-hoa-fico-khong-ngung-phat-trien-20150618074034619.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *