CÔNG TY CỔ PHẦN PHƯỚC HÒA FICO: CƠ HỘI MỚI TỪ ĐỔI MỚI

Cty cổ phần Phước Hòa FICO – tiền thân là Cty đá Phước Hòa – một đơn vị hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Khai thác đá xây dựng và san lấp mặt bằng; Kinh doanh các sản phẩm đá Granit xuất khẩu và trang trí nội thất, sản xuất kinh doanh các loại vật liệu xây dựng; Kinh doanh các dịch vụ du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Nhưng thế mạnh chính của Cty CP Phước Hòa FICO là sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng như sản xuất đá xây dựng, đá mỹ nghệ dùng để trang trí nội ngoại thất, san lấp mặt bằng, xuất nhập khẩu các loại vật tư, thiết bị, phụ tùng máy móc xây dựng và vật liệu xây dựng.

Bước ngoặt từ cổ phần hóa

Năm 2005, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường vật liệu xây dựng, Cty đã tiên phong trong việc cổ phần hóa, mở ra một bước ngoặt lớn, tạo cho mình những cơ hội mới để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới.

Những ngày đầu khi mới chuyển đổi từ DN Nhà nước sang phương thức Cty Cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp là một hình thức hoạt động hoàn toàn mới mẻ đối với toàn thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Cty. Đây cũng chính là thách thức lớn đòi hỏi lãnh đạo Cty phải nắm bắt thị trường, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm, sát sao công tác chỉ đạo, điều hành và sản xuất kinh doanh.

Ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược kinh doanh để quảng bá thương hiệu, Cty đã tập trung đầu tư nhà máy sản xuất đá Granit để hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm. Cty đã đầu tư 18 tỷ đồng mua thêm một dây chuyền công nghệ cưa, xẻ, mài bóng, sử dụng thiết bị dây chuyền công nghệ của Italia, nâng công suất nhà máy lên gấp đôi là 60.000 m2/năm, đây là nhà máy sản xuất đá Granit đầu tiên trên địa bàn tỉnh lúc bấy giờ. Sau khi đi vào hoạt động nhà máy đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra thị trường mới về các sản phẩm đá ốp lát dùng làm bàn ghế, trang trí sân vườn… Các sản phẩm này không những được thị trường trong nước tin dùng mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ… và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Để tăng năng suất lao động cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người lao động quanh vùng Cty còn đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng nhà máy nghiền hột tràng thạch với công suất 470 ngàn tấn/năm, sản xuất được nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có bột men sứ, men gạch và phụ gia nhựa đường… Ngoài ra, Cty còn sản xuất ra cát nhân tạo, đây là loại cát khá đặc biệt.

Giám đốc Cty Nguyễn Minh Hiệp cho biết: sản phẩm cát nhân tạo có nhiều ưu thế hơn cát tự nhiên, sản phẩm cát nhân tạo có kích thước to nhỏ khác nhau, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sản phẩm này có tính chất cơ lý hóa và có tính đặc thù riêng nên chỉ thích hợp với việc kè biển, chứ không làm cầu cống được. Vì vậy đối tượng khách hàng ít chủ yếu sản phẩm này Cty xuất khẩu sang Singapore và được bạn hàng đánh giá chất lượng cao. Tuy nhiên, năm 2010 khi Thông tư 18 của BXD ra đời là hạn chế xuất khẩu các sản phẩm tự nhiên. Cty đã gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra vì sản phẩm đá Granit của Cty có tính chất cơ lý hóa đặc thù không sử dụng vào các công trình cầu cống đường xá, mà nó lại phù hợp với thị trường Singapo dùng để lấn biển chịu mặn. Trước tình hình đó, Cty đã trao đổi với địa phương trình Chính phủ đề án phát triển sản phẩm tại thị trường Singapo. Sau khi xem xét và kiểm tra, năm 2013 Bộ Xây dựng đã cấp phép xuất khẩu trở lại đã góp phần tháo gỡ những khó khăn mà Cty gặp phải và giải quyết nhanh công ăn việc làm cho người lao động.

Đi trước đón đầu

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng năm 2013 Cty đã nộp ngân sách nhà nước lên đến 35 tỷ đồng và kế hoạch đặt ra cho 3 năm tới sẽ nộp ngân sách cho nhà nước 45 tỷ đồng/năm, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Ngoài ra, Cty tiếp tục đầu tư sản xuất, đổi mới công nghệ, thay thế các máy móc thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị tiên tiến hiện đại, tiêu hao ít điện năng nhưng vẫn nâng cao được công suất và chất lượng sản phẩm; giảm chi phí, tiết kiệm trong quản lý và sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, tạo khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Hiện nay Cty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 để quản lý quy trình sản xuất. Bên cạnh đó Cty đã và đang thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường sản xuất, phấn đấu đạt tiêu chuẩn về môi trường theo ISO 14000.

Bên cạnh đó, Cty còn tiếp tục cải cách, tinh giảm bộ máy quản lý một cách năng động, gọn nhẹ và hiệu quả; thường xuyên có những chính sách để thu hút nhân tài, lực lượng lao động có trình độ, tay nghề cao; tiếp tục rà soát, sàng lọc, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ CBCNV để nâng cao chất lượng đội ngũ lao động cả về chuyên môn cũng như ý thức, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, bảo đảm làm chủ được thiết bị và công nghệ mới; Thường xuyên quan tâm đến đời sống người lao động, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên; Không ngừng phát triển, mở rộng sản xuất để tạo công ăn việc làm cho người lao động của địa phương, thực hiện đầy đủ và ngày càng tăng nghĩa vụ nộp ngân sách, tích cực vận động cán bộ công nhân viên tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa.

Với phương châm kinh doanh đa ngành nghề, luôn đi trước đón đầu, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, luôn giữ chữ tín với khách hàng và các đối tác, lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu phấn đấu và xây dựng văn hoá DN lành mạnh nên đã gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, Cty đã xây dựng hệ thống với hơn 30 cửa hàng tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và góp phần tạo nên một thương hiệu uy tín cho ngành xây dựng nước nhà.

Thu Trang

Nguồn: http://enternews.vn/cong-ty-co-phan-phuoc-hoa-fico-co-hoi-moi-tu-doi-moi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *