CÔNG TY CỔ PHẦN PHƯỚC HÒA FICO: PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

(DĐDN) – Chia sẻ với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Hiệp – Tổng giám đốc Cty CP Phước Hòa FiCO khẳng định: Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng đội ngũ cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, công nhân có tay nghề kỹ thuật cao là cở sở vững chắc đảm bảo cho sự phát triển bền vững của công ty CP Phước Hòa trong thời gian tới.

Sản phẩm của Phước Hòa FiCO cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu tới nhiều nước như Úc, Đài Loan, Nhật, Thái Lan, Singapore…

Công ty cổ phần Phước Hòa FiCO với ngành nghề chính là khai thác và chế biến đá xây dựng. Hiện quy mô của Công ty với diện tích mỏ trên 93 ha, trữ lượng 16 triệu tấn; sản lượng khai thác chế biến hàng năm là 500.000 m3 đá xây dựng, chủ yếu là đá granite. Sản phẩm của Công ty cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu tới nhiều nước như Úc, Đài Loan, Nhật, Thái Lan, Singapore,…

Tiên phong đổi mới

Năm 2005 trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường vật liệu xây dựng , Công ty đã tiên phong trong việc cổ phần hóa mở ra một bước ngoặt lớn, tạo cho mình những cơ hội mới để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới. Ngay sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, công ty đã tập trung đầu tư nhà máy sản xuất đá granit để hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm. Công ty đã đầu tư 18 tỷ đồng mua thêm một dây chuyền công nghệ cưa, xẻ, mài bóng, sử dụng thiết bị dây chuyền công nghệ của Italia, nâng công suất nhà máy lên gấp đôi là 60.000 m2/năm, đây là nhà máy sản xuất đá Granit đầu tiên trên địa bàn tỉnh lúc bấy giờ. Bên cạnh đó công ty cũng chú trọng xây dựng chiến lược kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Chính vì vậy, sau khi đi vào hoạt động nhà máy sãn xuất đá granit đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra thị trường mới về các sản phẩm đá ốp lát dùng làm bàn ghế, trang trí sân vườn… Các sản phẩm này không những được thị trường trong nước tin dùng mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ…và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Để tăng năng suất lao động cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người lao động quanh vùng Công ty còn đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng nhà máy nghiền hột tràng thạch với công suất 470 ngàn tấn/năm, sản xuất được nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó có bột men sứ, men gạch và phụ gia nhựa đường…

Ngoài ra, công ty còn sản xuất ra cát nhân tạo, đây là loại cát khá đặc biệt. Sản phẩm cát nhân tạo có nhiều ưu thế hơn cát tự nhiên, sản phẩm cát nhân tạo có kích thước to nhỏ khác nhau, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sản phẩm này có tính chất cơ lý hóa và có tính đặc thù riêng nên chỉ thích hợp với việc kè biển, chứ không làm cầu cống được. Vì vậy đối tượng khách hàng ít chủ yếu sản phẩm này Công ty xuất khẩu sang Singapore và được bạn hàng đánh giá chất lượng cao.

Đồng thời, công ty không ngừng đầu tư sản xuất, đổi mới công nghệ, thay thế các máy móc thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị tiên tiến hiện đại, tiêu hao ít điện năng nhưng vẫn nâng cao được công suất và chất lượng sản phẩm. Giảm chi phí, tiết kiệm trong quản lý và sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, tạo khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

Vững bước hội nhập

Tuy nhiên, năm 2010 khi Thông tư 18 của BXD ra đời là hạn chế xuất khẩu các sản phẩm tự nhiên. Công ty đã gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra vì sản phẩm đá Granit của Công ty có tính chất cơ lý hóa đặc thù không sử dùng vào các công trình cầu cống đường xá, mà nó lại phù hợp với thị trường Singapo dùng để lấn biển chịu mặn.

Khó khăn chồng khó khăn, năm 2011, Chính phủ quyết định cắt giảm đầu tư công, ngân hàng siết chặt tín dụng khiến các dự án BĐS đều tạm dừng hoặc giãn tiến độ, nhiều công trình không có vốn để triển khai dẫn đến nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng giảm đáng kể. Mặt khác, giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào như điện, thuốc nổ, dầu, vật tư phụ tùng thay thế, thuế tài nguyên, phí môi trường… lại liên tục tăng trong khi giá bán không thể tăng. Lãi suất ngân hàng cao làm chi phí tài chính tăng lên đến 20%.

Ông Nguyễn Minh Hiệp – Tổng giám đốc Cty CP Phước Hòa FiCO nhớ lại: Trong bối cảnh đó, nếu không tích cực chủ động tìm hướng đi mới thì Phước Hòa sẽ không tồn tại. Với công suất khai thác tại Cty CP Phước Hòa FiCO là 1 triệu m³/năm (đá nguyên khai), nhưng nhu cầu tiêu thụ trong nước hàng năm tối đa chỉ khoảng 350 nghìn m³/năm. Như vậy, lượng đá xây dựng dư thừa là rất lớn, chỉ có xuất khẩu thì Cty mới giải được bài toán đầu ra và giải quyết được những khó khăn về mặt tài chính cũng như đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Vì vậy, Cty đã đề nghị với Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan cho phép Cty được phép xuất khẩu 1,5 triệu m³ đá 1×2 sang thị trường các nước. Rất mừng là Bộ Xây dựng đã cho phép Cty CP Phước Hòa FiCO năm 2014 được xuất khẩu 500 nghìn m3 đá xây dựng (kích thước nhỏ hơn 60mm).

Sản phẩm của Phước Hòa FiCO cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu tới nhiều nước như Úc, Đài Loan, Nhật, Thái Lan, Singapore…

Ngay sau đó, Cty CP Đá Phước Hòa đã ký hợp đồng tiêu thụ với đối tác Singapore. Theo hợp đồng này, từ nay đến năm 2020 đối tác Singapore sẽ tiêu thụ khối lượng lớn các sản phẩm đá 1×2 để phục vụ cho các công trình xây dựng. Hướng đi mới này đã tạo động lực để Cty Đá Phước Hòa tích cực tìm kiếm thêm các thị trường mới như Brunei và coi xuất khẩu sẽ là hướng chủ đạo trong thời gian sắp tới.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày cang cao của khách hàng cùng với những nỗ lực đổi mới công nghệ , tìm kiếm thị trường, những năm gần đây, công ty đã liên tục cải cách, tinh giảm bộ máy quản lý một cách năng động, gọn nhẹ và hiệu quả. Thường xuyên có những chính sách để thu hút nhân tài, lực lượng lao động có trình độ, tay nghề cao. Rà soát, sàng lọc, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ CBCNV để nâng cao chất lượng đội ngũ lao động cả về chuyên môn cũng như ý thức, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, bảo đảm làm chủ được thiết bị và công nghệ mới.

Với phương châm kinh doanh đa ngành nghề, luôn đi trước đón đầu, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, luôn giữ chữ tín với khách hàng và các đối tác, lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu phấn đấu hện nay, Công ty đã xây dựng hệ thống với hơn 30 cửa hàng tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và góp phần tạo nên một thương hiệu uy tín của ngành xây dựng.

“Hiện công ty có 5 dây chuyền nghiền sàng đá 1×2 và bột đá với công suất thiết kế của mỗi dây chuyền là 450 tấn/h. Ngoài ra công ty còn có 2 dây chuyền nghiền cát nhân tạo có công suất thiết kế là 160 nghìn tấn/năm. Cùng với đội ngũ cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, công nhân có tay nghề kỹ thuật cao, đây là những cở sở vững chắc đảm bảo cho sự phát triển bền vững của công ty CP Phước Hòa trong thời gian tới” – ông Nguyễn Minh Hiệp chia sẻ.

Trang Nam

Nguồn: http://www.baomoi.com/ctcp-phuoc-hoa-fico-phat-trien-ben-vung/c/16522364.epi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *